Những điều thực tập sinh nên biết về con dấu Inkan tại Nhật

Bạn có biết là tại Nhật Bản , khi bạn ký các hợp đồng pháp lý hay có các giao dịch, con dấu Inkan lại cực kỳ quan trọng. Vậy con dấu Inkan là gì, bạn cần biết những thông tin gì về con dấu này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Con dấu Inkan là gì

hanko-19

Con dấu Inkan (印鑑) còn có một tên gọi khác là Hanko (ハンコ), là con dấu được dùng cho pháp nhân là công ty và cá nhân. Tại Nhật Bản, sử dụng con dấu sẽ có giá trị tương đương với chữ ký của bạn. Bạn có thể sử dụng con dấu này để đăng ký sim điện thoại, thẻ ngân hàng, làm bảo hiểm, sử dụng trong các văn bản hành chính hoặc đơn thuần là trong các giấy tờ giao dịch thông thường.

Với các thực tập sinh làm việc tại Nhật thời gian dài hay công dân Nhật, người ngọa quốc nào đều cần chuẩn bị cho mình ít nhất một con dấu kích thước 9mm màu đỏ hoặc 2 con dấu tròn kích thước 9mm và 6mm màu đỏ. Tuy nhiên vì bạn là thực tập sinh nên trước khi sang công ty phái cử sẽ thay bạn chuẩn bị. 

3 loại con dấu cơ bản:

0-Cach-lam-con-dau-inkan-tai-nhat

Jitsuin (実印): Con dấu đã được đăng ký với chính quyền địa phương.

Jitsuin là loại con dấu có tính bảo mật cao nhất nên thường được dùng trong những loại giấy tờ cực kì quan trọng như  giấy kết hôn, giấy khai sinh, chứng tử, mua bán xe hơi…. Thông thường loại con dấu này sẽ được đặt khắc tay nên giá thành sẽ khá đắt đỏ. Cùng vi tính quan trọng của nó nên bạn hãy giữ gìn con dấu này cẩn thận nhé

Ginkoin (銀行印): Con dấu được sử dụng khi thực hiện các tác vụ ngân hàng 

Với con dấu Ginkoin, bạn có thể mở tài khoản ngân hàng, rút tiền tiết kiệm hay thực hiện các giao dịch khác trong ngân hàng để thay thế cho chữ ký mẫu.

Mitomein (認印): Con dấu được sử dụng cho việc ký nhận bình thường như nhận hàng, xác nhận thư từ, bưu phẩm…

Do Mitomein có tính bảo mật thấp nên bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng konbini hoặc tại các máy làm con dấu tự động. Thông thường Mitomein sẽ được làm bằng gỗ.

2. Những điều thực tập sinh thường thắc mắc về Hanko

con-dau-hanko

2.1. Nếu không có con dấu, bạn cần làm gì?

Trong trường hợp bạn đã làm mất con dấu mà chưa kịp làm lại, bạn vẫn có thể dùng chữ ký tay để thay thế con dấu, tuy nhiên các giấy tờ bạn có thể kí chủ yếu chỉ là giấy tờ nhập cư. Tuy nhiên một số giao dịch quan trọng liên quan đến ngân hàng hay các giấy tờ quan trọng khác thì bạn bắt buộc phải đóng bằng tay thì mới được tính là hợp lệ.

Nếu con dấu của bạn bị mất và bạn chưa kịp làm con dấu mới thì bạn vẫn được phép kí bằng tay thay cho con dấu, tuy nhiên các giấy tờ sẽ chủ yêú là giấy tờ nhập cư. Các hồ sơ quan trọng như liên quan đến ngân hàng, hay các giao dịch quan trọng bạn cần đóng bằng hanko mới được tính là hợp lệ.

2.2. Con dấu nên được khắc họ hay tên?

Mặc dù đa số người Nhật thường khắc họ lên con dấu của mình, tuy nhiên với người nước ngoài như chúng ta thì có thể sử dụng cả họ và tên lên con dấu. Với các lao động người Việt thì đa phần mọi người sẽ sử dụng chữ viết Romaji (chữ la-tinh) và khắc tên theo phiên âm kanatana.

2.3. Chữ trên Hanko có thể khác một chút với tên của bạn hay không?

Thật ra chữ trên con dấu Hanko có thể khác một chút với tên của bạn, tuy nhiên khi bạn đóng dấu thì họ sẽ thu thập thêm một số thông tin cá nhân khác của bạn. 

2.4. Làm con dấu Hanko có đắt không?

Trung bình, một con dấu được khắc thủ công tại các cửa hàng chuyên khắc dấu ở Nhật sẽ rơi vào tầm khoảng 2000 yên. Tuy nhiên, mức giá này có thể có sự dịch chuyển, tùy thuộc vào chất liệu, cách khắc hay kích cỡ và số lượng kí tự mà bạn chọn.

Ngoài ra như đã đề cập ở phần trên, có một số con dấu chuyên dùng cho các phần kí nhận thì bạn có thể mua ngay tại các cửa hàng, mức giá khá rẻ chỉ tầm 100 yên mà thôi. Nhưng các con dấu này sẽ có kí tự kanji, nếu như bạn muốn có con dấu đúng tên bạn thì bạn nên ra các máy làm dấu tự động tại Nhật nhé!

2.5. Vì sao làm thực tập sinh tại Nhật nên có con dấu?

Bởi vì khi bạn sang Nhật làm viêc, sẽ có rất nhiều đầu việc quan trọng cần đến con dấu để giải quyết các loại giấy tờ. Ví dụ khi bạn lĩnh lương, thanh toán các loại tiền dịch vụ như điện nước, nhận hàng hay mở thẻ ngân hàng,... Vì vậy việc sở hữu một con dấu cho riêng mình là vô cùng cần thiết đúng không nào?

 

Bài viết liên quan

Những khu phố nổi tiếng trị an thấp thực tập sinh cần lưu ý khi ở Nhật
Những khu phố nổi tiếng trị an thấp thực tập sinh cần lưu ý khi ở Nhật
Tại sao tỉnh Aichi lại được nhiều thực tập sinh Việt lựa chọn?
Tại sao tỉnh Aichi lại được nhiều thực tập sinh Việt lựa chọn?
5 LƯU Ý CỰC QUAN TRỌNG THỰC TẬP SINH CẦN BIẾT NẾU MUỐN TRÚNG TUYỂN ĐƠN HÀNG
5 LƯU Ý CỰC QUAN TRỌNG THỰC TẬP SINH CẦN BIẾT NẾU MUỐN TRÚNG TUYỂN ĐƠN HÀNG
Làm sao để chuyển đổi sang Tokutei - Visa kĩ năng đặc định?
Làm sao để chuyển đổi sang Tokutei - Visa kĩ năng đặc định?