Sang Nhật xuất khẩu lao động - Đây là những điều bạn bắt buộc phải biết về thẻ cư trú

Một khi đã sang Nhật xuất khẩu lao động, bạn bắt buộc phải có thẻ cư trú. Tuy nhiên không phải thực tập sinh nào cũng tường tận về loại thẻ này. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Ảnh chụp Màn hình 2023-03-31 lúc 08.13.09

1. Thẻ cư trú sẽ được cấp ở đâu? Các giấy tờ và lệ phí liên quan đến việc phát hành như thế nào?

Về nguyên tắc, cá nhân cư trú trung và dài hạn mới nhập cảnh được cấp thẻ cư trú tại sân bay hoặc cảng biển nơi họ làm thủ tục. Ngoài ra, đối với những người đã cư trú tại Nhật Bản với tư cách là lưu trú trung và dài hạn, nếu nộp đơn xin phép gia hạn thời gian lưu trú/đơn xin phép thay đổi tư cách lưu trú/đơn xin phép nhận tư cách lưu trú/đơn xin xin phép thường trú tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khu vực đã được chấp thuận thì thẻ cư trú mới sẽ được cấp khi xin thay đổi thẻ cư trú khác với nơi cư trú/khi xin gia hạn thời hạn hiệu lực của thẻ cư trú thẻ cư trú/khi xin cấp lại do bị mất hoặc hư hỏng.

2. Thẻ cư trú có được cấp tại tất cả các sân bay, cảng biển khi nhập cảnh hay không?

9

Tại Sân bay New Chitose, Sân bay Narita, Sân bay Haneda, Sân bay Chubu, Sân bay Kansai, Sân bay Hiroshima và Sân bay Fukuoka, người lưu trú trung và dài hạn sẽ được cấp thẻ cư trú khi làm thủ tục nhập cảnh sau khi hạ cánh. Mặt khác, đối với người cư trú trung và dài hạn nhập cảnh vào Nhật Bản từ các sân bay và cảng biển khác, thẻ cư trú sẽ được gửi bằng thư đã đăng ký đơn giản đến địa chỉ cư trú được thông báo cho chính quyền thành phố sau khi nhập cảnh.

3. Nếu từ chối cấp thẻ tại sân bay, có thể nhập cảnh vào Nhật Bản không?

Theo nguyên tắc chung, thẻ cư trú được cấp tại sân bay nơi thẻ cư trú được cấp cùng với giấy phép hạ cánh và bạn không thể nhận thẻ cư trú tại thành phố hoặc tổ chức tiếp nhận sau khi vào Nhật Bản. Nếu bạn từ chối nhận thẻ cư trú, bạn có thể bị phạt tù làm việc không quá một năm hoặc phạt tiền không quá 200.000 yên theo quy định tại Điều 75-2 của Đạo luật kiểm soát nhập cư.

4. Hoạt động chỉ định sẽ được thể hiện trên hộ chiếu?

10

Nếu bạn đã nhận được giấy phép nhập cảnh với tình trạng cư trú của hoạt động được chỉ định, bất kể thẻ cư trú có được cấp hay không, chỉ định sẽ được đính kèm gần con dấu nhập cảnh để được dán vào hộ chiếu của bạn. Ngoài ra, khi thẻ cư trú được cấp với tình trạng cư trú cấp giấy chứng nhận chỉ định do được phép thay đổi tình trạng cư trú, giấy chứng nhận chỉ định sẽ được cấp như hiện tại mà không đính kèm với hộ chiếu hoặc thẻ cư trú, nếu bạn muốn đính kèm nó vào hộ chiếu của bạn, bạn cần báo với người phụ trách.

5. Phương thức nhận thẻ cư trú trong trường hợp không được cấp tại sân bay

Người cư trú trung và dài hạn không được cấp thẻ cư trú tại 1 số sân bay hoặc cảng biển. Sau khi thông báo nơi cư trú tại quầy của thành phố, thẻ cư trú sẽ nhanh chóng được gửi bằng thư bảo đảm từ văn phòng cấp thẻ cư trú.

Bài viết liên quan

Đâu là những điểm cộng khiến người lao động bị thu hút bởi thị trường châu Âu?
Đâu là những điểm cộng khiến người lao động bị thu hút bởi thị trường châu Âu?
Bạn biết gì về ngành điện tử tại Nhật Bản?
Bạn biết gì về ngành điện tử tại Nhật Bản?
Hút thuốc lá tại Nhật - Thực tập sinh cẩn thận
Hút thuốc lá tại Nhật - Thực tập sinh cẩn thận "Cái miệng hại cái thân"
Bật mí 4 loại Visa đi Nhật mà người lao động nào cũng nên biết
Bật mí 4 loại Visa đi Nhật mà người lao động nào cũng nên biết